5 điều lưu ý ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh khi sử dụng điều hòa

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa thường tăng mạnh trong mọi gia đình, tuy nhiên bố mẹ thường chủ quan khi cho trẻ nằm dưới điều hòa, đôi khi còn mở nhiệt độ quá thấp do nhu cầu của bố mẹ cao hơn của con. Điều này vô tình đang làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Để bé luôn khỏe mạnh mẹ cần thuộc lòng các quy tắc sau:

1. Nhiệt độ điều hòa nên để từ 26-28 độ

Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh là 36,5 độ C – 37,5 độ C nên cho trẻ trang bị đầy đủ quần áo mũ, vớ, đắp chăn và đặt nhiệt độ phòng 26 – 28 độ C, thì trẻ mới thích nghi được.

2. Quy tắc 3 phút

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể khiến trẻ bị ốm, ho sốt.

Mẹ nên nhớ mỗi khi muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con giao thoa với nhiệt độ để tránh trẻ bị sốc nhiệt.

3. Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé

Vị trí đặt điều hòa nên ở trên cao. Cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm, cũng không đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc để tránh quạt gió điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu của bé.

Việc lắp đặt điều hòa phù hợp sẽ được các chuyên gia kỹ thuật lắp đặt điều hòa tư vấn, các mẹ nhớ hỏi kỹ nhé.

4. Thời gian bật điều hòa không quá 2 – 3 tiếng mỗi lần

Cứ tầm 2 – 3 tiếng, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để đuổi không khí tù đọng đồng thời kết hợp đón nắng vào trong phòng bé.

5. Bảo dưỡng định kỳ điều hòa

Điều hòa mới bật trở lại sau một thời gian dài không sử dụng, cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Để con luôn khỏe mạnh, các mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chăm con tốt hơn nhé. Con khỏe mạnh và phát triển tốt là điều các mẹ luôn mong muốn phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X