Cách vệ sinh đúng cho trẻ bị sổ mũi

Bé bị sổ mũi, ngạt mũi thường rất khó chịu, nhất là khi ngủ, dịch mũi kéo theo vi khuẩn có thể tràn xuống họng gây sặc, ho, viêm họng, nôn ói,… ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Các mẹ thường băn khoăn không biết vệ sinh mũi cho con như thế nào là đúng và độ tuổi con mình thì vệ sinh bằng cách nào là hợp lý?

Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Thị Huệ – BS khoa TMH chia sẻ phương pháp vệ sinh mũi cho con đúng cách:

Dụng cụ cần có:

  • Nước muối sinh lý, nước muối nhỏ mũi cho bé.
  • Dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh: mẹ có thể mua tại các nhà thuốc. Dụng cụ này là một ống cao su hình chữ U hoặc 1 bóng bằng cao su.

Cách vệ sinh và hút mũi đúng cách cho bé

Bước 1: Vệ sinh mũi

Có nhiều cách để vệ sinh mũi cho trẻ, tùy thuộc vào độ tuổi mà mẹ sử dụng phương pháp vệ sinh phù hợp:

1. Phương pháp vệ sinh bằng dung dịch nước muối (sử dụng nhiều cho trẻ sơ sinh, chú ý nếu thời tiết lạnh, mẹ phải ủ ấm dung dịch cho bằng thân nhiệt).

Cho trẻ nằm, lau sạch mũi cho con. Sau đó, dùng dung dịch muối nhỏ mũi cho con, nhỏ mỗi bên 3 – 5 giọt.

Trường hợp trẻ ngạt mũi nhiều, mẹ nên dùng thuốc thông mũi (tuy nhiên trường hợp này, mẹ phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của Bác sỹ).

2. Phương pháp vệ sinh bằng xịt phun sương (để trẻ ở tư thế ngồi, hoặc nằm đầu cao với trẻ quá bé)

Xịt bằng dung dịch đẳng trương: trước khi xịt 5 phút phải dùng thuốc co cuốn mũi (thuốc thông mũi), sau đó dùng dung dịch đẳng trương xịt mỗi bên 2 -3 nhát / 1 lần xịt.

Xịt bằng dung dịch muối ưu trương (không cần sử dụng thuốc thông mũi): xịt mỗi bên 2 -3 nhát / 1 lần xịt sau đó để yên khoảng 5 phút.

3. Phương pháp vệ sinh bằng bơm rửa (dùng cho trẻ lớn và biết hợp tác trong quá trình rửa)

Cho bé ngồi, thẳng cổ, nghiêng đầu khoảng 5 – 10 độ.

Dùng xi lanh bơm vào bên mũi cao trước cho chảy sang mũi thấp, làm tương tự với mũi còn lại

Bước 2: Hút sạch dịch mũi còn lại trong mũi của bé.

Sau khi vệ sinh cho bé xong, mẹ dùng dụng cụ hút mũi cho bé để bé được thông thoáng đường thở, không bị ngạt mũi, sổ mũi nữa. Mẹ dùng dụng cụ hút mũi, hút nhẹ nhàng với lực vừa phải. Chú ý, mẹ không nên làm quá 3 lần/ngày cho bé, không kéo dài quá 5 ngày vì sẽ làm bé bị kích ứng mũi, không tốt cho niêm mạc của bé.

Trong quá trình hút mũi cho con cần nhẹ nhàng, không hút quá mạnh vì sẽ làm tổn thương mũi gây chảy máu mũi, làm tình trạng bé bị sổ mũi, ngạt mũi có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bước 3: Làm sạch dụng cụ hút mũi

Sau khi sử dụng xong mẹ cần làm sạch dụng cụ hút mũi để chuẩn bị cho lần dùng kế tiếp. Mẹ có thể làm sạch bằng xà phòng hoặc nước ấm sau khi hút mũi xong cho bé. Sau khi làm sạch dụng cụ mẹ cần để dụng cụ tại nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Hãy nhớ làm sạch thật kĩ để không còn vi khuẩn lưu trú trong dụng cụ hút mũi nữa nhé! Trường hợp mũi có nhiều dịch và xuất hiện với tần suất nhiều, bố mẹ nên cho con đi kiểm tra để Bác sỹ Tai Mũi Họng trực tiếp thăm khám và đưa ra hướng xử lý hiệu quả nhất, tránh để lâu gây những triệu chứng nguy hại khác.

(Theo Phòng khám nhi Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X