Những thực phẩm có thể không an toàn cho con bạn

Khi con bạn lớn lên, bé sẽ háo hức muốn nếm thử thức ăn từ đĩa của bạn – và bạn sẽ háo hức muốn bổ sung nhiều thứ cho chế độ ăn uống của con mình. Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều an toàn cho con bạn ở mọi lứa tuổi.

Thực phẩm cần tránh: trẻ 12 đến 24 tháng

Sữa ít béo: Hầu hết trẻ nhỏ đều cần chất béo và calo của sữa nguyên chất để tăng trưởng và phát triển. Một khi con bạn tròn 2 tuổi (và nếu bé không có vấn đề về tăng trưởng), bạn có thể bắt đầu cho sữa ít chất béo nếu muốn. (Tuy nhiên, nếu con bạn có nguy cơ bị béo phì, bác sĩ có thể đề nghị giới thiệu sữa ít béo trước 2 tuổi).

Nguy cơ mắc nghẹn

Những miếng lớn: Một miếng thức ăn có thể bị kẹt trong cổ họng của con bạn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên bạn nên cắt thức ăn thành từng miếng bé hơn 1 cm. Ví dụ, cắt làm 4 trái cây như nho, cà chua anh đào, và dâu tây, và bằm nhỏ thịt, rau và pho mát.

Rau tươi: Nấu nhừ cà rốt, cần tây, bông cải xanh, và xắt nhỏ thành từng miếng nhỏ hơn 1 cm trước khi ăn.

Các loại hạt và quả: bỏ hạt và lỗ từ trái cây tươi như dưa hấu, đào, mận và quả anh đào trước khi cho trẻ ăn. Và đừng cho trẻ ăn các loại hạt như hạt hướng dương hoặc bí. Hạt có thể quá nhỏ để nghẹt thở nhưng có thể bị kẹt trong đường thở của trẻ và gây nhiễm trùng.

Thực phẩm cứng hoặc giòn: hạt dẻ, bỏng ngô, và bánh quy đều là những mối nguy hiểm nghẹt thở, cũng như tất cả kẹo cứng và viên ngậm ho.

Thực phẩm dính: kẹo cao su và thực phẩm dính – như bánh kẹo thạch hay trái cây khô và marshmallows – có thể bị mắc trong cổ họng của con bạn. Pho mát sợi có thể tan mà không bị cắt cũng có thể gây mắc nghẹn.

Bơ hạt: Bơ đậu phộng và các loại hạt khác, có thể khó nuốt, là một nguy cơ mắc nghẹn. Không phục vụ chúng trên muỗng. Trét bơ hạt mỏng trên bánh mì hoặc bánh quy giòn, hoặc pha loãng với nước, nước ép táo, hoặc sữa chua.

Thực phẩm cần tránh: trẻ 24 đến 48 tháng

Nguy cơ bị nghẹn: Mặc dù con của bạn đã lớn hơn và khả năng ăn tốt hơn, nhưng vẫn có nguy cơ bị nghẹn thức ăn. Tiếp tục tránh các mối nguy hiểm bị nghẹn ở trên, và không khuyến khích trẻ đi bộ, nói chuyện, xem truyền hình, nằm, hoặc làm bất cứ điều gì khác trong lúc ăn mà có thể phân tâm trẻ khỏi bữa ăn.

Thực phẩm cần tránh: trẻ 4 đến 5 tuổi

Nguy cơ bị nghẹn: Con của bạn có thể ăn nhu người lớn rồi, nhưng bạn vẫn cần trông chừng thức ăn mà bé có thể bị nghẹt thở. Đồng thời tránh trẻ xao lãng trong khi ăn.

Điều cuối cùng về trẻ em và dị ứng thực phẩm

Khi con của bạn là một đứa trẻ mới biết đi, không bắt buộc phải tập nhiều loại thức ăn mới, trừ khi bé bị dị ứng với thực phẩm khác. Nếu con của bạn đã bị dị ứng thực phẩm đã biết, bạn nên đợi vài ngày sau mỗi lần cho ăn thức ăn mới để đảm bảo rằng con bạn không phản ứng gì với nó. Và kiểm tra với bác sĩ để xác định chiến lược tốt nhất để tập cho bé ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, bao gồm trứng, sữa, đậu phộng, lúa mì, đậu nành, hạt cây, cá và động vật có vỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X