Sữa bò: Khi nào và làm thế nào cho trẻ uống

Tại sao tôi phải đợi cho đến khi con của tôi ít nhất 12 tháng tuổi mới được dùng sữa bò?

Trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa sữa bò hoàn toàn hoặc dễ dàng như sữa mẹ hoặc sữa bột. Sữa bò chứa hàm lượng protein và khoáng chất cao, có thể làm mệt thận chưa trưởng thành của bé.

Sữa bò không có lượng chất sắt, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác đúng cho trẻ sơ sinh. Thậm chí có thể gây ra thiếu máu thiếu sắt ở một số trẻ sơ sinh, vì protein sữa bò có thể gây kích ứng lớp lót của hệ tiêu hoá, dẫn đến máu trong phân. Cuối cùng, sữa bò không cung cấp các loại chất béo tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, một khi con bạn đã sẵn sàng để tiêu hóa nó, sữa bò có thể bổ sung một chế độ ăn uống cân bằng gồm thức ăn rắn bao gồm ngũ cốc, rau, trái cây và thịt.

Tại sao con tôi nên bắt đầu uống sữa bò?

Sữa là một nguồn canxi phong phú, nó tạo xương và răng chắc khỏe và giúp điều chỉnh sự đông máu và kiểm soát cơ. Đây cũng là một trong số ít nguồn vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi và rất quan trọng cho sự phát triển của xương. (Hầu như tất cả sữa ở Hoa Kỳ đều được bổ sung vitamin D.)

Sữa cũng cung cấp chất đạm cho sự phát triển, và carbohydrate để cung cấp cho con của bạn năng lượng cần suốt cả ngày. Và nếu con của bạn có đủ canxi từ ban đầu, y học đã chứng minh bé sẽ giảm thiểu nguy cơ về huyết áp, đột quỵ, ung thư ruột kết và gãy xương hông sau này trong cuộc đời.

Tôi có cần ngừng cho con bú sữa mẹ khi con tôi bắt đầu uống sữa bò không?

Không cần cai sữa mẹ cho con sau khi bạn cho sữa bò. Chừng nào hai mẹ con cùng thưởng thức sữa mẹ, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết sẽ tốt hơn nếu tiếp tục cho con bú sau ngay thôi nôi của bé.

Trẻ mới biết đi nên uống bao nhiêu sữa?

Theo AAP, trẻ 1 tuổi có thể có đủ canxi và vitamin D từ 240 đến 360 ml (1 đến 1,5 cốc) sữa bò – hoặc tương đương với các sản phẩm sữa khác, như sữa chua hoặc pho mát. Cho đến 2 tuổi, con của bạn nên uống 480 ml, hoặc 2 cốc sữa bò hoặc các sản phẩm sữa khác mỗi ngày.

Tuy nhiên, không nên cho con của bạn uống hơn 960 ml (4 cốc) sữa mỗi ngày, nếu không bé không còn chỗ cho các loại thực phẩm khác mà bé cần trong chế độ ăn. Nếu trẻ mới biết đi vẫn còn khát, hãy cho uống thêm nước.

Tôi có thể cho con uống sữa không béo hoặc sữa ít béo không?

Trong hầu hết các trường hợp, chưa. AAP khuyến cáo dùng sữa nguyên chất cho trẻ 1 tuổi trừ khi chúng có nguy cơ bị béo phì cao. Trẻ em ở độ tuổi này cần hàm lượng chất béo cao hơn trong sữa nguyên chất để duy trì sự tăng cân bình thường và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin A và D. Nồng độ protein và chất khoáng trong sữa không béo cũng cao quá cho trẻ ở lứa tuổi này. Một khi con bạn tròn 2 tuổi, bạn có thể quyết định chuyển qua sữa ít béo hoặc không có chất béo nếu như bé phát triển tốt.

Có thể ngoại lệ: Bác sĩ của con bạn có thể khuyên bạn nên cho con sữa giảm béo (2 phần trăm) sau tuổi 1 nếu bé thừa cân hoặc béo phì, hoặc có tiền sử gia đình bị béo phì, cholesterol cao, hoặc bệnh tim mạch.

Bé nhà tôi dường như không muốn sữa bò. Làm thế nào tôi cho bé uống?

Một số trẻ mới tập đi uống ngay sữa bò nhưng số khác thì do dự khi mới uống vì sữa bò có kết cấu, mùi vị, và nhiệt độ khác với sữa mẹ.

Trường hợp của trẻ mới biết đi, trước tiên hãy thử trộn sữa bò với sữa mẹ hoặc sữa bột. (Hãy thử một phần sữa bò vào ba phần sữa mẹ hoặc sữa bột) Sau đó, từ từ chuyển đổi tỷ lệ cho đến khi bé uống 100 phần trăm sữa bò. Bạn cũng có thể cho bé uống sữa bò ở nhiệt độ phòng.

Có thể là một thách thức để đáp ứng các khuyến cáo dinh dưỡng đối với sữa hoặc các sản phẩm sữa nếu con bạn không thích. Nhưng có nhiều cách để đưa vào chế độ ăn uống của con bạn. Ví dụ:

 • Thêm sữa vào ngũ cốc.
 • Cho ăn sữa chua, phô mai, bánh pudding, sữa trứng, hoặc lắc cho đồ ăn nhẹ.
 • Làm súp với sữa thay vì nước.
 • Thêm nước sốt hoặc nước chấm có sữa vào các món ăn khác.

Nếu con tôi không thể chịu được sữa hoặc không thể uống được vì chúng tôi là người ăn chay?

Bất kể lý do nào con bạn không nhận được canxi và vitamin D từ sữa và các sản phẩm bơ sữa khác, bác sỹ nhi khoa của bạn có thể khuyên bạn nên bổ sung thêm sữa đậu nành hoặc bổ sung canxi và vitamin D.

Tôi có nên mua sữa hữu cơ hoặc không có hoóc môn cho con tôi không?

Không có bằng chứng kết luận rằng những loại sữa này tốt hơn cho trẻ em, nhưng không có hại gì trong chúng. (Sữa hữu cơ có xu hướng đắt hơn.)

Tuy nhiên, AAP cảnh báo không nên cho con bạn uống sữa bò “tươi” hoặc sữa không tiệt trùng. Nếu không thanh trùng, sữa có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có hại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Con của tôi có bị dị ứng với sữa không?

Nếu con bạn uống sữa công thức ở giai đoạn sơ sinh không có vấn đề gì, bạn có thể yên tâm rằng bé sẽ không có vấn đề gì đối với sữa bò. Ngay cả trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong năm đầu tiên vẫn có thể hấp thụ sữa bò bình thường vì chúng đã tiếp xúc với protein sữa bò trong sữa mẹ (trừ khi bạn tránh tất cả sữa).

Nếu con bạn uống sữa đậu nành công thức vì bác sĩ của bạn đề nghị, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi cho bé uống sữa bò. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu bằng một loại nước uống từ đậu nành đã được bổ sung vitamin D và canxi.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của AAP, những dị ứng thực sự đối với sữa bò rất ít gặp: chỉ có 2 đến 3% trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa, và hầu hết khi chúng đã lớn. Các triệu chứng chính của dị ứng sữa là:

 • Phát ban hoặc nổi mề đay, đặc biệt là xung quanh miệng hoặc cằm
 • Khó chịu ở bụng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nôn
 • Sưng
 • Ngứa

Và nghẹt mũi, sổ mũi, ho, thở khò khè, hoặc khó thở đều có thể là dấu hiệu cho thấy dị ứng sữa đang ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của con bạn. Nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng này, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Đưa trẻ đến trung tâm y tế hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu:

 • Rất nhợt nhạt hoặc yếu
 • Đã phát ban khắp cơ thể
 • Bị sưng ở đầu hoặc cổ
 • Tiêu chảy ra máu

Trẻ có thể đang bị dị ứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu phát hiện trẻ dị ứng với sữa bò, bạn nên cẩn thận tránh cho ăn các loại thực phẩm như phô mai, sữa đặc có đường hoặc không đường, kem, sữa chua, bơ thực vật chứa sữa, bơ, sôcôla sữa và bột sữa. Theo luật đã được thông qua, tất cả các chất gây dị ứng phải được ghi rõ trên sản phẩm thực phẩm. Trong trường hợp này, nhãn sẽ ghi “có chứa sữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X