Trẻ mút ngón tay

Tại sao bé hay mút hay ngậm ngón tay?

Bé thường hay mút ngón tay cái vì bé cảm thấy dễ chịu và bình tĩnh. Bé của bạn có thể đã có thói quen này khi còn trong bụng mẹ và tiếp tục khi được sinh ra.

Mỗi khi bé cảm thấy mệt mỏi, sợ hãi, chán nản, ốm yếu hoặc cố gắng điều chỉnh với những thay đổi bên ngoài, bé sẽ mút ngón tay. Bé cũng có thể dùng ngón tay cái của mình để giúp dễ ngủ và tự ru ngủ trở lại khi bé thức dậy vào giữa đêm.

Phải làm gì khi bé mút tay? 

Đừng lo lắng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết hầu hết trẻ em có thể hút ngón tay cái của mình một cách an toàn – mà không làm hỏng răng hoặc hàm của trẻ – cho đến khi răng vĩnh viễn của chúng bắt đầu xuất hiện. (Răng vĩnh viễn thường không bắt đầu mọc lên cho đến khoảng 6 tuổi)

Ngoài ra, không phải bé nào mút ngón tay đều ảnh hưởng giống nhau. Các chuyên gia cho biết tùy theo cường độ của lực hút và lực đẩy của lưỡi mà răng bị ảnh hưởng. Trẻ em chỉ đặt ngón tay vào miệng ít có khả năng mắc các vấn đề về răng hơn trẻ em hút mạnh.

Hãy quan sát kỹ cách bé nhà bạn mút ngón tay. Nếu bé mút mạnh, bạn nên bắt đầu kiềm chế thói quen của bé, thường vào khoảng 4 tuổi. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong miệng hoặc răng, hoặc nếu bạn không chắc liệu ngón tay cái của con bạn có gây ra vấn đề hay không, hãy hỏi ý kiến nha sĩ.

Nếu ngón tay của bé bị đỏ hay khô nứt, hãy thử bôi kem dưỡng ẩm trong khi bé đang ngủ. (Nếu bạn bôi khi bé thức, bé sẽ nuốt kem dưỡng ẩm vào miệng.)

Hầu hết trẻ em tự ngừng mút ngón tay trong độ tuổi từ 2 đến 4. Một số tiếp tục thói quen lâu hơn, nhưng khi bé đi nhà trẻ, bé sẽ được các bạn cùng tuổi giúp từ bỏ mút tay rất hiệu quả.

Hãy để bé thoải mái

La mắng hoặc phạt bé sẽ không có lợi bởi bé sẽ không nhận biết được khi nào bé mút ngón tay. Bên cạnh đó, tạo áp lực có thể khiến cho bé càng muốn mút tay nhiều hơn. Những cách như bôi chanh hay dán băng dính vào ngón tay thực ra là một hình phạt không công bằng, bởi vì bé mút ngón tay khi muốn tìm kiếm sự thoải mái và an toàn.

Cố gắng chờ đợi.

Trẻ em thường bỏ mút ngón tay cái khi tim ra cách khác để bình tĩnh và an ủi bản thân, bác sĩ nhi khoa Suzanne Dixon nói.

Ví dụ, một trẻ chập chững biết đi có thể mút ngón tay của mình, nhưng một đứa trẻ lớn hơn (tuổi 3 hoặc 4) có thể chỉ cần mở tủ lạnh và tìm thứ gì đó để ăn hoặc hỏi cha mẹ cho một món ăn thay thế.

Hãy giúp bé bỏ thói quen mút ngón tay bằng các hoạt động khác. 

Nếu bạn xác định được thời gian và địa điểm khi con bạn hay mút ngón tay nhất – ví dụ như khi xem tivi – hãy làm sao lãng bé bằng hoạt động thay thế, chẳng hạn như quả bóng cao su hay búp bê để chơi.

Nếu bé có xu hướng mút ngón tay khi mệt mỏi, cố gắng để bé ngủ nhiều hơn. Hoặc nếu bé mút ngón tay khi thất vọng, hãy giúp bé nói ra cảm xúc của mình thành lời.

Điều quan trọng là nhận biết khi nào và điểm nào bé có thói quen mút ngón tay và cố gắng chuyển hướng sự chú ý của trẻ bằng một việc gì khác thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X